CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI KẾ TOÁN TỔNG HỢP TRONG DOANH NGHIỆP

Không chỉ các bạn chưa biết gì về kế toán mà ngay các bạn sinh viên kế toán – tài chính cũng không thể hình dung được Công việc của người kế toán tổng hợp phải làm là gì. Công ty kế toán Hà Nội xin chia sẻ tới tất các bạn những công việc của nhân viên kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp phải làm.

Để có thể làm tốt công việc kế toán tổng hợp tại doanh nghiệp thì bạn phải hiểu rõ bản chất từng nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kỹ năng đối chiếu, phân tích, tính toán giá thành và các giải pháp kế toán tối ưu. Bên cạnh đó các bạn phải thường xuyên cập nhật và biết vận dụng các luật (luật về thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm,…).

Không có một công thức chung cụ thể nào về các công việc của kế toán tổng hợp phải làm. Vì thực tế phải tùy thuộc và quy mô và đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp. Ngoài ra còn phải phụ thuộc vào bộ máy kế toán và công việc mà kế toán trưởng giao.

Với kinh nghiệm làm kế toán trưởng lâu năm chúng tôi xin tổng hợp lại những công việc của người kế toán tổng hợp phải làm những gì:

Hàng ngày:

– Kế toán tiến hành thu thập xử lý thông tin, số liệu kế toán, các chứng từ kế toán thông qua các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

– Xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh: Chính là các hoạt động của DN liên quan đến quá trình sản xuất kinh doanh của DN: Có thể là việc mua bán hàng hóa, CCDC, TSCD,… thực hiện Thu tiền/ chi tiền,..

– Theo dõi, quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ, như: lập thẻ tài sản cố định, hồ sơ tài sản cố  định, lập bảng tính khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, lập các biên bản và giấy tờ cần thiết đối với việc thanh lý tài sản, TS hỏng, mất, lập biên bản kiểm kê tài sản cuối năm, các biên bản định giá tài sản gửi đi góp vốn

– Quản lý công nợ phải thu, phải trả, gồm: lập sổ theo dõi công nợ từng đối tượng, lập các biên bản  đối chiểu công nợ theo từng giai đoạn mua hàng, làm các công văn gia hạn nợ, đòi  nợ, các biên bản trừ nợ và các giấy tờ khác liên quan.

Hàng Tháng:

– Tính lương cho CNV và thực hiện các khoản trích theo lương
–  Thực hiện các bút toán Phân bổ CP Trả trước NH/ DH, tính KH TSCD
–  Lập các Báo cáo Thuế theo quy định
–  Lập các Báo cáo Nội bộ theo yêu cầu Nhà Quản lý

Hàng Quý:

Lập các Báo cáo thuế theo Quy định:

– Báo cáo TNDN tạm tính,
– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý

Hàng Năm:

– Đầu năm: Nộp thuế Môn bài
– Cuối năm: Lập BCTC, Quyết toán thuế TNDN, TNCN

Trên đây là những công việc cơ bản của người kế toán. Chúc các bạn làm tốt công việc kế toán của mình

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

You May Also Like

About the Author: ketoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *